top bar

ประเภทผิวแห้ง สาเหตุ ข้อดี-ข้อเสีย และวิธีการดูแลผิวแห้ง

 • 8809 view | share
 • Tuesday 20th June 2017
 • Share
 •  เครดิตภาพจาก www.graphicstock.com

  ผิวแห้ง!! สัญญาณเตือนภัยของปัญหาโรคผิวหนังที่คุณควรรู้…?

   

  ผิวแห้งคืออะไร

   

               ผิวแห้ง คือ สภาวะผิวหนังที่ขาดความชุ่มชื้น  ซึ่งเกิดจากน้ำมันมาหล่อเลี้ยงผิวหนังไม่เพียงพอ  
  จึงก่อให้เกิดผิวที่มีลักษณะแห้ง แตก เป็นขุย หรือมีอาการคันร่วมด้วย เมื่อต้องเผชิญกับมลภาวะทั้งปัจจัยภายใน
  และปัจจัยภายนอกก็ยิ่งส่งผลร้ายแรงให้ผิวต้องบอบช้ำโดยไม่รู้ตัว หากไม่เร่งรักษาจะก่อให้เกิดปัญหาโรคผิวหนังต่างๆ ตามมา
   
  ซึ่งจากการศึกษาพบว่าผิวแห้งมีโอกาสเกิดขึ้นทั้งผู้หญิงและผู้ชายได้เท่าเทียมกัน  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออายุมากขึ้น
  ผิวหนังก็มีแนวโน้มจะสูญเสียความชุ่มชื้นและเกิดอาการผิวแห้งได้มากขึ้นด้วย ยิ่งผู้ที่ต้องเผชิญมลภาวะต่างๆ ในเมืองด้วยแล้ว
   
  ก็ยิ่งมีโอกาสที่ผิวแห้งลงได้อีกด้วย  ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นเพศไหนวัยใดล้วนต้องเผชิญกับปัญหาผิวแห้งกันแทบทุกคน
   

   

  ลักษณะของผิวแห้ง

   

  -        ผิวขาดความชุ่มชื้น  ผิวหนังหยาบกร้าน  ผิวหนังลอกแตกเป็นขุย  บางครั้งอาจจะมีคราบสกปรกติดได้ง่ายในบริเวณผิวที่มีรอยแตกแห้ง  บางรายอาจมีอาการคันร่วมด้วย

   

  -        มีลักษณะผิวสีแดง  หากเอานิ้วกดลงไปจะรู้สึกเจ็บปวด  จึงเป็นสัญญาณเริ่มต้นของการติดเชื้อที่เริ่มรุนแรงและนำไปสู่โรคผิวหนังชนิดอื่นๆ   ซึ่งบางรายอาจมีเลือดซึมออกมาตามรอยแตกของผิวหนังอีกด้วย

   

   

   

  สาเหตุของผิวแห้ง

   

            ผิวแห้ง  เกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน  แต่เมื่อแยกประเภทการเกิดผิวแห้งเป็นประเภทใหญ่ๆ  สามารถแบ่งได้เป็น 2 สาเหตุ ดังนี้

   

  1. ปัจจัยภายนอก  เป็นสาเหตุที่พบเจอได้มากที่สุด ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน  หากเตรียมตัวรับมือไม่ดีหรือป้องกันไม่ถูกวิธี  โอกาสที่ผิวแห้งก็สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน  เช่น

   

  1.1  สภาพอากาศในฤดูหนาว

   

  ในฤดูหนาวอุณหภูมิจะลดลงซึ่งส่งผลให้ความชื้นในอากาศลดลงด้วย  จึงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้อากาศแห้ง  เมื่ออากาศแห้งผิวก็จะแห้งลงด้วย  เนื่องจากอากาศจะปรับสมดุลความชื้นโดยการดูดความชื้นจากชั้นผิวหนังของเราอย่างต่อเนื่องเพื่อไปทดแทนความชื้นในอากาศที่สูญเสียไป  ดังนั้น  สภาพอากาศในฤดูหนาวจึงเป็นสาเหตุอันดับต้นๆ  ที่ก่อให้เกิดอาการผิวแห้ง

   

   

   

   

   

  1.2  การอาบน้ำร้อน

   

  การอาบน้ำร้อนไม่เหมาะสำหรับคนผิวแห้ง  เนื่องจากน้ำร้อนส่งผลให้ผิวสูญเสียน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น ผิวแห้งตึง  ทางออกที่ดีเพื่อป้องกันการเกิดผิวแห้งจึงควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อนหรือการอาบน้ำอุ่น  แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ  ก็ควรปรับน้ำให้มีอุณหภูมิเทียบเท่าอุณหภูมิห้องจะเป็นการดีที่สุด  ที่สำคัญอย่าลืมบำรุงผิวด้วยครีมที่มอยเจอร์ไรเซอร์เป็นส่วนผสมอย่างเด็ดขาด  เพราะครีมที่มีส่วนผสมดังกล่าวจะช่วยทดแทนการสูญเสียความชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดี

   

  1.3  สบู่

   

  ควรหลีกเลี่ยงสบู่ที่มีความเป็นกรดรุนแรง  ไม่ว่าจะเป็นสบู่สำหรับผิวกายหรือสบู่ผิวหน้า  รวมถึงสบู่ล้างจาน  สบู่ซักผ้า  รวมถึงเคมีภัณฑ์ต่างๆ ที่ใช้ในการซักผ้า  เพราะสิ่งต่างๆ เหล่านี้จะมีโอกาสรบกวนผิวหนังทำให้สูญเสียความชุ่มชื้นตามธรรมชาติได้ซึ่งส่งผลให้ผิวแห้งในที่สุด  ดังนั้นเพื่อลดโอกาสการเกิดผิวแห้ง  จึงควรเลือกใช้สบู่สูตรอ่อนโยนเป็นพิเศษสำหรับผู้ที่มีผิวแห้งโดยเฉพาะ หรืออาจเป็นสบู่ที่ปราศจากกลิ่นก็ได้ค่ะ

   

  1.4 การขัดผิว

   

  การขัดผิวอาจเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน  เพราะสามารถช่วยขจัดสิ่งสกปรกหรือช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพให้หลุดออกไปได้ดี  แต่หากขัดบ่อยเกินไปก็ทำให้ผิวพรรณเกิดแรงเสียดสีที่รุนแรง  จึงมีโอกาสที่ทำให้ผิวแห้งกร้านได้  อุปกรณ์ที่ดีที่สุดในการขัดตัวก็คือการใช้นิ้วมือถูตัวหรือใช้ Washcloth (ผ้าเช็ดร่างกายที่ทำจาก airlaid tissue) ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแห้งหรือผิวบอบบางแพ้ง่าย

   

  1.5                     การสูญเสียความชุ่มชื้นของผิวหนังในห้องแอร์

   

  การสูญเสียความชุ่มชื้นของผิวหนังในห้องแอร์  อาทิ  สถานที่ทำงาน  ห้องนอน  ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผิวแห้ง  เนื่องจากผิวหนังจะโดนความชื้นในอากาศดึงออกไปจึงเป็นสาเหตุให้ผิวแห้ง  การป้องกันที่ดีที่สุดเพื่อทดแทนการสูญเสียความชุ่มชื้นในชั้นผิวหนังอาจหาทางป้องกันได้โดยการเพิ่มความชื้นในห้อง เช่น  การนำผ้าขนหนูชุบน้ำตั้งไว้ในบริเวณห้อง เพื่อให้อากาศดูดความชื้นจากผ้าขนหนูแทนการดูดความชื้นจากชั้นผิวหนัง  เป็นต้น

   

   1.6  สารเคมีหรือเครื่องสำอางบางชนิด

   

  สารเคมีหรือเครื่องสำอางบางชนิดมีโอกาสทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น  เนื่องจากครีมหรือเครื่องสำอางบางชนิดจะมีส่วนผสมที่รุนแรงทำให้ผิวสูญเสียน้ำหล่อเลี้ยงผิวได้ง่าย เช่น สารกันเสีย Preservatives, สาร Paraben, น้ำหอม และสาร Emulsifier  ซึ่งในครีมทั่วไปหากมีสารดังกล่าวเป็นส่วนผสม  สิ่งเหล่านั้นจะไปรบกวนและทำลายเกราะผิวหนังตามธรรมชาติ โดยเฉพาะเมื่อมีการชะล้างผิว มันจะเร่งการทำลายเกราะผิวหนัง ซึ่งนำไปสู่การสูญเสียน้ำและอาการผิวแห้ง ดังนั้น  การป้องกันที่ดีและปลอดภัยสำหรับคนผิวแห้งจึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวเพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำจากชั้นเซลล์ผิว  และมีข้อความระบุการใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแห้งตลอดจนผิวแพ้ง่าย

   

   

   

  2) ปัจจัยภายใน  ซึ่งเกิดจากพันธุกรรม หรือ ประวัติการเจ็บป่วยส่วนตัว  เช่น คนที่เป็นโรคผิวหนังภูมิแพ้ หรือผู้ที่มีประวัติเป็นโรคไทรอยด์ จะมีแนวโน้มเจอสภาวะผิวแห้งได้มากที่สุด 

   

  2.1  พันธุกรรม

   

  พันธุกรรมเป็นสิ่งที่ถูกถ่ายทอดมาตั้งแต่รุ่นพ่อ-แม่  บางคนเกิดมามีผิวหน้ามันแต่กำเนิด  บางคนเกิดมามีอาการผิวแห้งเลย ยิ่งกลุ่มอาการดังกล่าวเป็นกลุ่มที่หลีกเลี่ยงอาการผิวแห้งไม่ได้เลยเนื่องจากมีลักษณะผิวที่ถูกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น ดังนั้นจึงควรหันมาดูแลตัวเองโดยการปกป้องผิวแห้งด้วยครีมที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์เพื่อเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง

   

  2.2  อายุ

   

  อายุที่มากขึ้นส่งผลให้ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงไป  ซึ่งส่งผลให้ผิวหนังสูญเสียความชุ่มชื้นได้อย่างรวดเร็วและมีโอกาสที่ผิวแห้งกร้าน เหี่ยวย่น  เกิดริ้วรอยได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

   

   

   

  ข้อดีของผิวแห้ง

   

  -        ผู้ที่มีผิวแห้งจะมีโอกาสเกิดสิวบนใบหน้าได้น้อยกว่าผู้ที่มีผิวมัน  เนื่องความความมันส่วนเกินบนใบหน้า  คือ  ภัยเงียบที่เป็นตัวการสำคัญในการสะสมเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวชนิดต่างๆ

   

  -        ผู้ที่มีผิวแห้งจะพบว่าผิวหนังมีรูขุมขนเล็กและผิวเรียบเนียนกว่าผู้ที่มีใบหน้ามัน  เนื่องจากผิวหนังของคนผิวมันจะผลิตไขมันเป็นจำนวนมาก  จึงทำให้มีไขมันมันส่วนเกินออกมาทางรูขุมขนตลอดเวลาจึงทำให้ผิวหนังต้องขยายรูขุมขนกว้างขึ้นเพื่อรองรับไขมันส่วนเกินที่หลั่งออกมา

   

   

   

   

   

  ข้อเสียของผิวแห้ง

   

  -        ผิวแห้งทำให้ผิวหนังเป็นขุยได้ง่าย  จึงส่งผลให้เครื่องสำอางไม่ติดทนหน้า  เมื่อแต่งหน้าเครื่องสำอางจะหลุดออกได้อย่างรวดเร็ว

   

  -        ผิวแห้งจะมีโอกาสเกิดริ้วรอยได้ง่ายกว่าผิวมัน  เพราะผิวหนังของผู้ที่มีผิวหน้ามันจะสร้างมอยเจอร์ไรเซอร์ได้เองตามธรรมชาติทำให้ผิวชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา  แต่ในทางกลับกันธรรมชาติของคนผิวแห้งจะสร้างมอยเจอร์ไรเซอร์ได้น้อยมาก จึงส่งผลให้ผิวขาดความชุ่มชื้น 

   

  -         มีแนวโน้มทำให้สิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคเข้าสู่ชั้นผิวได้ง่าย  ซึ่งมีโอกาสทำให้เกิดโรคผิวหนังอื่นๆ ตามมาอีกด้วย  เช่น  โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง โรคผื่นแพ้จากการสัมผัส โรคสะเก็ดเงิน เป็นต้น

   

   

   

  การดูแลผิวแห้ง

   

               ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าหรือผิวกายที่มีส่วนผสมคล้ายคลึงกับไขมันบนชั้นผิวหนังอิพิเดอร์มิส  
  ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้เนื้อครีมสามารถซึมเข้าสู่เซลล์ผิวและเพิ่มประสิทธิภาพและเสริมสร้างเกราะคุ้มกันตามธรรมชาติ
  ในการปกป้องผิวจากสภาวะแวดล้อมที่เกิดจากปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก
     ที่สำคัญควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี
  มอยเจอร์ไรเซอร์
    (
  Moisturizer) เป็นส่วนผสม  ดังนั้น  เพื่อสุขภาพผิวที่ดีและป้องกันอาการผิวแห้งอย่างได้ผล 

  ขอแนะนำ
  ZERMIX CREAM ผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงผิวหน้า  สำหรับผิวแห้งตลอดจนผิวแพ้ง่าย 
  สูตร
  Advance Ceramide  Technology (ACT++) จากเยอรมัน  ซึ่งเป็นสูตรพัฒนาสำหรับ
  โรงพยาบาลและคลินิก
   ที่ช่วยคืนความชุ่มชื้นสู่ผิว  ไม่แห้งกร้าน  บำรุงให้เกราะป้องกันผิวแข็งแรง 
  ปกป้องผิวจากสภาวะแวดล้อมภายนอกส่งผลให้ผิวชุ่มชื้นแข็งแรง  สุขภาพดี 
  จำหน่ายแล้วที่ร้านขายยาชั้นนำทั่วประเทศ

   
   

   

  บทความที่เกี่ยวข้อง Related Article

  ผิวแห้งแพ้ง่ายจนกวนใจใช่มั้ย? จัดเต็มเลย 5 วิธีเปลี่ยนผิวแห้ง ให้สุขภาพดีอีกครั้ง

  ก้นลายทำยังไงดี? พบกับ 4 ข้อง่ายๆ เพื่อลบเลือนริ้วรอยแตกลาย

  ผิวมันก็ขาดความชุ่มชื้นได้? เป็นไปได้อย่างไร แก้ไขยังไงดี?

  ประเภทผิวแห้ง สาเหตุ ข้อดี-ข้อเสีย และวิธีการดูแลผิวแห้ง

  ความสำคัญของ Ceramide เซอราไมด์ต่อผิวพรรณ

  การปกป้องรังสียูวีที่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระและริ้วรอย

  การเลือกใช้ครีมกันแดด ชนิดต่างๆ

  รู้จัก Ceramide (เซอราไมด์) กับผิวสุขภาพดี

  วัฏจักรการเกิดผิวแห้งและแพ้ง่าย

  เกราะปกป้องผิว (Skin barrier)