top bar

อาหารอะไรบ้างที่ทำลายผิวหน้า? วันนี้คุณทานอาหารต่อไปนี้เยอะเกินไปหรือเปล่า?

 • 1493 view | share
 • Wednesday 22nd February 2017
 • Share
 • มีคนกล่าวไว้ว่า "You are What you eat" ผิวหน้าก็เช่นกัน ปัญหาบนผิวหน้าต่างๆ เช่น ผดผื่น รอยแดง ริ้วรอยบนใบหน้านั้นส่วนหนึ่งก็มีผลมาจากการกินอาหารบางชนิดไม่ถูกสัดส่วนด้วยเช่นกันค่ะ

   

  Nigima Talib แพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดและผู้เชี่ยวชาญการดูแลผิวได้กล่าวว่า เพียงแค่เห็นหน้าผู้คนบนถนนก็สามารถบอกได้ว่า แต่ละคนมีแนวโน้มว่าได้มีการทานอาหารอะไรมากเกินไปบ้าง และควรลดการกินอาหารใด  

  ซึ่งหลายอย่างอาจเกิดจากการที่คุณแพ้อาหารโดยไม่รู้ตัว หรือทานมากเกินกว่าประสิทธิภาพร่างการที่สามารถย่อยได้ ทำให้เกิดเคมีร่างกายเปลี่ยนแปลงและเร่งกระบวนการชราภาพ โดยอาจจะออกมาในรูปแบบ จุด ริ้วรอย ผื่น สิว รอยแดงค่ะ

  ต่อไปนี้คือใบหน้า 4 แบบที่ Talib บอกได้ว่าพวกเขามีปัญหาผิวหน้าอันเกิดจากการกินอาหารชนิดไหนมากเกินไป

   

  Wine Face

   

  เกิดจากการดื่มหรือกินอาหารที่มีส่วนประกอบของแอลกอฮอลมากเกินไป ทำให้เกิดริ้วรอยระหว่างตา ผิวแห้ง แก้มและจมูกแดง เกิดร่องแก้มลึก นอกจากนี้ น้ำตาลในแอลกอฮอลก็มีส่วนทำให้ลดความยืดหยุ่นในผิวด้วยเช่นกัน

  แต่ถ้างดแอลกอฮอลได้ซัก 3 สัปดาห์จะทำให้สภาพผิวหน้าดีขึ้นได้ และหลังจาก 3 สัปดาห์นั้น คุณอาจสามารถกลับมาทานแอลกอฮอลได้อีกครั้ง แต่ลดให้เหลือ 20% จากที่เคยดื่มเป็นปกติก่อนหน้านั้นค่ะ

   

  Sugar Face

  ของหวานกับสาวๆ เป็นของคู่กันก็จริงค่ะ หลายคนอาจอดของหวานไม่ได้ โดยเฉพาะช่วงบ่ายๆ ที่ต้องการพลังงานตอนหมดแรงทำงาน ^^ แต่หารู้ไม่ว่า น้ำตาลนั้นมีผลทำให้ผิวเสื่อมโทรมได้เหมือนกันค่ะ เพราะมีผลในการลดความยืดหยุ่นของผิวหนัง ส่งผลให้เกิดริ้วรอยหรือจุดๆ บนหน้าผากได้

  นอกจากนี้ยังทำลายสมดุลของแบตทีเรียในระบบย่อยอาหารอีกด้วย ซึ่งยิ่งมีความอยากน้ำตาลมากขึ้นเท่าไหร่ก็ยิ่งมีผลทำให้เกิดโรคด้วย

  แนะนำให้งดขนมที่ประกอบด้วยน้ำตาลแปรรูป เช่น ลูกอม เค้กต่างๆ ขนมหวานทุกชนิด  ถ้าเวลาปรุงอาหารติดการใส่น้ำตาลมากๆ นั้นก็ควรลดปริมาณน้ำตาลลง ผิวของคุณจะค่อยๆ ดีขึ้น  คุณสามารถได้รับน้ำตาลผลไม้ต่างๆ แทนได้อยู่ค่ะ

   

  Dairy Face

  การดื่มนมนั้นมีประโยชน์ก็จริง แต่หากคุณไม่สามารถย่อยนมได้อย่างมีประสิทธิภาพจะส่งผลต่อผิวเช่นกัน เนื่องจากนมในท้องตลาดส่วนใหญ่มีฮอร์โมนเทียมที่ใช้ในการเลี้ยงวัวซึ่งอาจมีผลต่อสมดุลฮอร์โมนของคุณ ส่งผลให้เกิดอาการอักเสบ ผิวบริเวณคาง แดง มีสีขาวเล็กๆ ตุ่มขึ้นบนคางประปราย เกิดถุงและรอยคล้ำใต้ตาได้

  การรักษานั้น ให้งดนมหรืออาหารที่มีส่วนประกอบแลคโตสประมาณ 3 อาทิตย์แล้วสังเกตอาการดูว่าดีขึ้นแค่ไหน

   

  Gluten Face

  กลูเตนเป็นโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบในแป้งสาลี ขนมปังต่างๆ ซึ่งในบางรายนั้น กลูเตนมีการทำปฎิกิริยาในร่างกายทำให้สูญเสียระบบภูมิคุ้มกันและสมดุลของฮอร์โมน ทำให้เกิดจุดหรือรอยคล้ำเป็นจ้ำๆ หรือจุดๆ รอบคาง และแก้มบวมแดง ซึ่งหากผู้ป่วยงดอาหารที่มีกลูเตนแล้วจะมีอาการดีขึ้น

  นอกจากนี้การทานไฟเบอร์ทดแทน และทานน้ำให้บ่อยจะช่วยปรับสมดุลให้ผิวดีขึ้นค่ะ

   

  จะเห็นได้ว่าอาหารบางชนิดที่กล่าวมานั้น หากทานในปริมาณที่เหมาะสมไม่มากเกินไป ก็ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่นะคะ รู้แบบนี้แล้ว มาระมัดระวังในการกินและเลือกกินอาหารเหล่านี้ในปริมาณที่เหมาะสมกันเถอะค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง Related Article

  การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นไม่ควรทำตอนหน้าหนาวจริงหรือ? มาดูกันค่ะว่าทำไม

  อาหารอะไรบ้างที่ทำลายผิวหน้า? วันนี้คุณทานอาหารต่อไปนี้เยอะเกินไปหรือเปล่า?

  รู้ทันโรคสิว

  รู้ทัน...ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

  วิธีดูแลสุขภาพผิวพรรณสำหรับผู้มีผิวแพ้ง่าย